• 21/9/19 lúc 23:19
 • Mini Cooper phiên bản chạy điện với khoảng hoạt động gần 200 km

  tunglamNg

  Bimmer
  Thành viên BQT
  6/12/18
  289
  48
  Mini Cooper phiên bản chạy điện với khoảng hoạt động gần 200 km

  Mới đây, Mini đã tổ chức chương trình lái thử cho giới báo chí, với nhân vật chính là mẫu hatchback Mini Cooper SE chạy điện.
  Chiếc xe prototype vẫn còn trên mình lớp ngụy trang kín mít nhằm che đậy các chi tiết trước ngày ra mắt trong năm nay, tuy nhiên như các bác có thể thấy thì… đây vẫn là Mini Cooper mà thôi =)) Vẫn là dáng dấp và chi tiết đặc trưng của mẫu xe thành thị nổi tiếng. Còn nhớ 2 năm trước đây, Mini ra mắt chiếc xe ý tưởng Mini Electric Concept bắt mắt và rất đương đại, để rồi phiên bản sản xuất nhìn chẳng khác Mini Cooper chạy xăng là bao.
  Mini Cooper phiên bản chạy điện với khoảng hoạt động gần 200 km

  Nói vui thì là vậy, thực tế thì thế hệ bây giờ của Mini cũng đã rất đẹp rồi. Và điều người ta quan tâm nhất trên một chiếc xe điện là range (khoảng hoạt động) thì em đã trình bày ở title: 120 miles ~ khoảng 193 km. Chưa rõ con số này là theo chuẩn EPA của Mỹ hay WLTP của châu Âu, nhưng đại khái thì nó là vậy để dân tình biết mà mong đợi các bác nhỉ, hehe.
  Chiếc Mini Cooper SE sở hữu pin 29 kWh, đem lại khoảng hoạt động same same với mẫu xe điện thành thị BMW i3 sử dụng pin 94 Ah. Thông tin thêm là pin trên 2 mẫu xe này khá tương đồng, được gia công bởi nhà sản xuất pin nổi tiếng Trung Quốc là CATL. Năm ngoái BMW đã công bố trước báo giới sẽ đầu tư tới 4 tỉ euro đặt mua pin từ CATL, phục vụ cho những mẫu Mini chạy điện và tất nhiên cả BMW i nữa. Rolls-Royce điện thì chắc có pin bespoke hàng thửa rồi nên không thấy BMW nói gì các bác ạ.
  Mini Cooper phiên bản chạy điện với khoảng hoạt động gần 200 km

  Quay lại với chiếc Mini Cooper SE thì thông số nhà sản xuất đưa ra cho thấy, pin sạc trên xe có trọng lượng loanh quanh 200 kg, được lắp đặt ở vị trí của hệ thống ống xả và hộp số trên xe Mini chạy xăng thông thường. Giờ đây mẫu xe nặng khoảng 1360 kg, tức nặng hơn phiên bản dùng động cơ đốt trong khoảng 130 kg. Mini cũng cho biết thêm tỉ lệ phân bổ trong lượng của chiếc Mini Cooper SE là 54/46, lí tưởng hơn nhiều so với tỉ lệ 68/32 của xe Mini Cooper S. Hơn nữa trọng tâm xe cũng thấp hơn ít nhất 12%, hứa hẹn cảm giác lái được cải thiện.
  Xét về hiệu năng thì thời gian tăng tốc từ 0 lên 100km/h của mẫu xe này vào khoảng 7-8s gì đó, ngang ngửa một chiếc BMW i3 94Ah. Mini cũng đưa ra thời gian sạc tham khảo cho hệ thống pin trên xe, từ 0% lên 80% trong khoảng 40 phút với sạc nhanh DC, 3 tiếng với sạc 11 kW AC. Cơ bản thì là vậy còn chi tiết ra sao chắc phải chờ đến tầm cuối năm nay.
   
  • Like
  Reactions: Xdrive288
  Tùng Lâm Nguyễn

  Bình luận

  Top