M3 M4 Nhiều thông tin về M3/M4 thế hệ kế tiếp: có số sàn, dẫn động 4 bánh

Phong Vt

Thành viên BQT
Chủ xe
Admin
Thành viên tích cực
Bài viết
1,442
Cảm xúc
93
Điểm
48
Awards
0
Gara
2014 BMW M6 F06
Trong gia đình BMW M, thì ngoài các mẫu M5, M6, M8 hay X-M được phát triển về sau này, thì M3/M4 vẫn luôn là mẫu xe linh hồn của thương hiệu và chiếm được trái tim của những fan BMW, không chỉ với cảm giác lái vượt trội mà còn là ở mức giá hợp lý, dễ chấp nhận với nhiều người.

BMW M3 thế hệ kế tiếp, với tên mã G80, cùng người anh em là M4 coupe (G82) dự kiến sẽ được ra mắt tại triển lãm ô tô Frankfurt 2019. Có thể giá sẽ tăng một chút, công suất tăng một chút (lên khoảng 470hp), nhỉnh hơn không đáng kể so với các đối thủ trực tiếp là Audi RS4/5 và Mercedes-Benz C63AMG.

Nhiều thông tin về M3/M4 thế hệ kế tiếp: có số sàn, dẫn động 4 bánh

Lưu ý: ảnh đồ họa, không phải chính thức từ BMW

Nhưng, các kĩ sư của BMW M đang làm việc hết công suất để giảm trọng lượng của các mẫu M3/M4 tới 65kg so với thế hệ trước, tăng thêm khả năng khí động học, khung gầm cứng hơn và hệ thống phuộc được thiết kế mới.

BMW M3 G80 sẽ có 2 phiên bản: cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh.

Tăng công suất thì là tất nhiên rồi, nhưng việc công suất đó truyền qua bao nhiêu bánh xe, đó lại là chuyện chưa được rõ ràng lắm. Câu trả lời ở đây là: RWD hoặc xDrive (AWD). Theo như nguồn tin của tạp chí Car Magazine (UK) thì phiên bản base của M3 G80 sẽ có hệ dẫn động cầu sau RWD nguyên bản, và version cao hơn, đắt hơn sẽ có hệ dẫn động xDrive đa năng giống như trên BMW M5 F90.

Thú vị hơn, là BMW hiện đang lên kế hoạch cho một mẫu xe M3, M4 dành cho “người hoàn cảnh, nhưng lại thích những giá trị nguyên bản”, một khái niệm khác, là “những người đam mê cảm giác lái nguyên chất”. Mẫu xe này có thể có công suất 454hp, ít hơn mẫu bình thường, nhưng sẽ là mẫu xe M3/M4 duy nhất có hộp số sàn 6 cấp, tất nhiên là dẫn động cầu sau!

Chỉ nghe đến đây thôi chắc là nhiều fan cũng cảm thấy rạo rực rồi, phải không các bạn? Việc giữ hộp số sàn hay bỏ hẳn trên các mẫu BMW M, đã gây ra một tranh luận không hồi kết trên các diễn đàn online về BMW. Và đây có vẻ như là tin vui với những fan “hardcore” của BMW M.

Nhiều thông tin về M3/M4 thế hệ kế tiếp: có số sàn, dẫn động 4 bánh


Không chỉ thế, mẫu xe đặc biệt này có thể có một số điểm khác biệt, ví dụ như: vành riêng, màu sơn riêng, chất liệu nội thất riêng và một số chi tiết khác. Rẻ hơn và tập trung vào người lái hơn, đó là mục tiêu của phiên bản này!

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao lại chỉ có hộp số sàn trên M3/M4?

Câu trả lời rất đơn giản: BMW không có hộp số sàn nào có thể “điều trị” được momen xoắn trên 480lb-ft. Công xuất đó được tạo ra từ động cơ Twin-Turbo S58 3.0 Lít lừng danh của BMW M. Có vẻ như hệ làm mát bằng nước sẽ được trang bị trên chiếc M3/M4 mới, và một bộ lọc xăng xịn hơn để giảm thiểu khí thải, đảm bảo thông số từ các nhà cầm quyền về môi trường.

Thêm thông tin về M4, thì mẫu M4 Convertible sẽ dùng mui xếp vải bạt mềm, thay vì mui cứng như 2 thế hệ trước. Phiên bản nâng cấp, với tên gọi Competition cũng sẽ có công suất cao hơn, cá tính hơn và tiếng ống xả gấu hơn, dành cho các fan hardcore của BMW M. Dự kiến M3/M4 Competition thế hệ kế tiếp sẽ có công suất khoảng 503hp, tương đương với C63 S AMG.

Nhiều thông tin về M3/M4 thế hệ kế tiếp: có số sàn, dẫn động 4 bánh


Nhiều thông tin về M3/M4 thế hệ kế tiếp: có số sàn, dẫn động 4 bánh

BMW M3 G80 đang được thử nghiệm, với phần ngụy trang hiện vẫn dán khá kĩ. Ảnh: Bimmerpost

Cao hơn nữa là phiên bản CS và CSL. Ngoại hình và công suất của 2 bản này chắc chắn sẽ rất đặc biệt và đáng tiền, trang bị thêm những “hàng hiệu” như: phanh gốm carbon, cánh gió, nội thất mang tính “đua” ...

Theo một số nguồn tin, bản CS sẽ có công suất khoảng 530hp và ở bản CSL là 550hp.

Và cuối cùng, BMW vẫn chưa có ý định làm M3 phiên bản Touring, và M4 Gran Coupe (đời hiện nay không có) thì đang được nghiên cứu và có thể ra mắt trong năm 2020.

Phong Vt tổng hợp, theo Car Magazine UK.
 
Phong Vt

Bình luận

Top